Đại sứ Indonesia tại Việt Nam: 'VinFast có tầm nhìn toàn cầu'

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam: 'VinFast có tầm nhìn toàn cầu'

Ngày đăng: 27/10/2021 Lượt xem: 279

Ông Denny Abdi cho rằng VinFast có nhiều điểm giống Tesla, bỏ qua các nhà sản xuất ở ASEAN, không nhìn vào các nước trong khu vực mà hướng đến toàn cầu.

Trong Hội nghị thương mại trực tuyến của Bộ Thương mại Indonesia mới đây, ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đã dành thời gian nói về nền công nghiệp ôtô, ngành kinh tế theo ông này là rất quan trọng.

Một mẫu xe VinFast đang hoàn thiện trong nhà máy.

Một mẫu xe VinFast đang hoàn thiện trong nhà máy.

Tại hội nghị, vị Đại sứ cho rằng VinFast của Việt Nam sẽ là đối thủ đáng gờm của các doanh nghiệp ôtô Indonesia, có khả năng lấn sân sang thị trường xứ vạn đảo này. Đồng thời, ông đưa dự báo nếu viễn cảnh đó xảy ra, kim ngạch xuất khẩu ô tô từ Indonesia sang Việt Nam sẽ ảnh hưởng lớn, khoản hụt thu có thể gần 500 triệu USD. Cùng với Thái Lan, hiện Indonesia là thị trường xuất khẩu ôtô lớn nhất vào Việt Nam.

Theo ông Denny Abdi, nhà sản xuất ôtô Việt Nam này nắm giữ các bằng sáng chế, làm chủ công nghệ thay vì cách đi "vay mượn" hay phụ thuộc vào các đơn vị sản xuất khác. Đây cũng là yếu tố khác biệt giữa doanh nghiệp ôtô Indonesia và Việt Nam. "Ông Phạm Nhật Vượng từ đầu đã hướng tới những tiêu chuẩn cao. Sau khi xuất hiện tại Việt Nam, VinFast đang dự định thẳng tiến tới châu Âu và Mỹ", Đại sứ Denny Abdi nói. "Tầm nhìn của họ là toàn cầu, chứ không dừng ở mức khu vực hay quốc gia".

Ôtô điện VinFast VF e34.

Ôtô điện VinFast VF e34.

Tại hội nghị, vị đại sứ Indonesia tại Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp lớn trong nước không chỉ tạo ra những nguồn thu mà còn là "đại diện cho quốc gia". "Với VinFast, Việt Nam đã đi trước Indonesia một bước trong việc phát triển hãng xe có thể đại diện cho nước nhà", ông Denny Abdi nói.

Theo quan sát của vị này, nền công nghiệp nội địa của Việt Nam được cải thiện từ khi VinFast xuất hiện. Hãng xe này đã khơi dậy ý thức tự hào dân tộc trong xã hội, giúp nhiều doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp cho VinFast. Những doanh nghiệp nội địa này hứa hẹn có tương lai rộng mở khi thị trường của VinFast không chỉ bó hẹp tại Việt Nam.

Nói riêng về VinFast, Đại sứ Denny Abdi cho biết hãng xe Việt có nét giống Tesla của Elon Musk, ở sự phát triển đầy táo bạo. Thời điểm ra đời VinFast, người đứng đầu Vingroup không có kinh nghiệm trong lĩnh vực ôtô, nhưng từng bước đi và mục tiêu toàn cầu được thể hiện qua khoản đầu tư đến 3,5 tỷ USD, xây dựng tổ hợp sản xuất được đánh giá lớn thứ ba thế giới. Vị đại sứ này cũng nhắc đến kế hoạch lớn, chấp nhận 5 năm không có lãi của VinFast.

Ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Indonesia.

Ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Indonesia.

"Câu chuyện của VinFast chứa đựng hàng loạt những thứ vị, có thể là bài học cho ngành công nghiệp ôtô của Indonesia", Đại sứ Denny Abdi tổng kết.

Zalo
Hotline